Trang chủ Dự án Kiến trúc AZAR – Phong cách Kiến trúc Hiện đại

Kiến trúc AZAR – Phong cách Kiến trúc Hiện đại

Phong cách Kiến trúc Hiện đại

Kiến trúc hiện đại với tự tương đồng trong cách thiết kế giữa các công trình khác nhau, vì thế mà thể hiện được những đặc điểm riêng về cách thức thiết kế, bố cục hình khối không gian… Những đặc trưng đó được thể hiện một cách rõ ràng:

1. Tập trung vào hình khối, mảng miếng kiến trúc rõ ràng, ấn tượng.

So với hình khối kiến trúc cổ điển ( chủ yếu là các dạng hình tròn, oval, uốn cong,…) thì hình khối kiến trúc hiện đại tương đối đơn giản hơn. Mọi đường nét, chi tiết, hình khối đều hướng đến sự đơn giản đến tinh tế, không sử dụng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, phức tạp. Các khối kiến trúc kết hợp với nhau, cấu thành mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho toàn bộ khối kết cấu của ngôi nhà. Các dạng hình học được sử dụng phổ biến trong các công trình mang phong cách kiến trúc là hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật…. tạo nên sự phá cách trong khối hình kiến trúc, độc đáo trong cách thể hiện và tư duy không gian.

Hình khối kiến trúc hiện đại đẹp

2. Về cách thức tổ chức, bố cục không gian kiến trúc sử dụng

Các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại thường được đề cao việc xây dựng  và phát triển dây truyền thông năng sao cho hợp lý. Ở kiến trúc cổ điển, công năng sử dụng thường không được nhắc đến nhiều, mà chỉ tập trung vào các chi tiết kiến trúc, cũng như tập trung vào các vòm cong trang trí kiến trúc… thì ở các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại, dây chuyền công năng sử dụng được đề cao hơn hẳn, khi mà các không gian, bố cục giao thông trong công trình,… đều được đề cập và thể hiện rõ ràng trong thiết kế. Đối với các mẫu thiết kế nhà biệt thự hiện đại, công năng sử dụng được hiểu là việc sử dụng, bố trí các phòng ốc, diện tích, vị trí các phòng chức năng ra sao cho phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng của từng công trình, phù hợp với điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau. Mặt bằng tổ chức công năng phi đối xứng, thường không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc đối xứng nào trong cách thiết kế công năng truyền thống. Đặc trưng này thể hiện được rõ ràng nhất trong cách phân chia công năng sử dụng của các công trình dân dụng, khi tổ chức mặt bằng công năng ngày càng theo logic, tích hợp ngày càng nhiều hơn tiện ích cho không gian sống hiện đại

3. Nguyên tắc màu sắc của kiến trúc hiện đại

Các trường phái kiến trúc cổ điển xưa cũ chủ yếu vận dụng gam màu trắng và vàng cho thiết kế với các sắc độ màu sắc khác nhau. Đương nhiên, màu sắc cũng khiến cho cổ điển trở nên nhàm chán hơn, theo lối mòn hơn. Vì thế mà kiến trúc hiện đại đặc biệt quan trọng những cách sử dụng màu sắc trong thiết kế. Màu sắc trong kiến trúc hiện đại có thể là bất cứ màu sắc nào trong tự nhiên, tuy nhiên, màu sắc sẽ được lựa chọn 1 tông màu làm chủ đạo, thường sẽ là những mảng màu thể hiện đúng những đặc trưng về đường nét và hình khối, các tông màu đậm, ấn tượng và nổi bật cũng được sử dụng một cách đầy khéo léo cho thiết kế kiến trúc hiện đại thêm phần ấn tượng và độc đáo hơn cả.

Màu sắc trong kiến trúc hiện đại được tạo nên còn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại, sơn tường còn được sử dụng ít, trong đó sử dụng chủ yếu ngoại thất được tạo thành là nhờ hệ thống vật liệu kính, gạch ốp tường, hoặc các vật liệu hiện đại khác để hoàn thiện cho thiết kế ngoại thất của công trình theo kiến trúc hiện đại thường thấy.

4. Đặc trưng về ánh sáng trong kiến trúc hiện đại

Đặc điểm ánh sáng kiến trúc hiện đại

Đặc trưng về ánh sáng trong kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại mang đực trưng về ánh sáng vô cùng ấn tượng. Phong cách kiến trúc này đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là ánh sáng tự nhiên, và ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng phổ biến và tinh tế hơn cả trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại. Hệ thống ánh sáng tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và các mảng miếng, hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, tinh tế và đầy hoa lệ.

Cửa sổ rộng cũng là một trong những nguyên tắc đặc trưng khi thiết kế Kiến trúc hiện đại nhằm tận dụng tối đa được diện tích tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà một cách rõ ràng nhất.

5. Kiến trúc hiện đại đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài.

Sự kết nối với không gian kiến trúc bên ngoài là một trong những đặc trưng dễ thấy nhất của các công trình mang phong cách này. Đặc trưng này thể hiện được sự khác biệt hoàn toàn so với các công trình cổ điển. Khi kiến trúc cổ điển là sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian. Thì kiến trúc hiện đại lại yêu cầu tính mở nhiều hơn, tính kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.

Kiến trúc hiện đại luôn có sự kết nối rõ ràng với cảnh quan bên ngoài, các vách ngăn tự nhiên bằng kính, hoặc không sử dụng các tường ngăn chia không gian, để mặc cho ánh sáng có thể tự do trong ngôi nhà là một trong những thú chơi độc đáo trong kiến trúc hiện đại được nhiều công trình áp dụng.

Ngoài ra những yêu cầu về sự kết nối nhịp nhàng giữa chế độ chiếu sáng tự nhiên với chế độ chiếu sáng nhân tạo sẽ giúp mang lại công năng sử dụng vô cùng hiệu quả, góp phần nâng cao được chất lượng cuộc sống.

6. Kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự kết hợp của cây xanh tự nhiên

Đặc điểm kiến trúc xanh hiện đại

Đặc điểm kiến trúc xanh trong kiến trúc hiện đại

Các công trình kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự hiện diện của cây xanh- yếu tố tự nhiên giúp làm nên những đặc trưng phong cách cho kiến trúc hiện đại. Khác với sự khuôn đúc bó buộc trong kiến trúc cổ điển xưa cũ, cây xanh xuất hiện trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại là biểu tượng rõ ràng nhất cho mong muốn kết nối với thiên nhiên của con người thời điểm này.

Ứng dụng của kiến trúc hiện đại trong thiết kế và xây dựng dân dụng

Các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay được kế thừa và phát huy những đặc trưng kể trên, có lúc tiết chế, có lúc thể hiện mạnh mẽ hơn trong các thiết kế. Những người yêu thích phong cách Kiến trúc hiện đại, thích sự tối giản đến mức tinh tế trong cách thức thiết kế, sắp xếp cũng như thi công các công trình này thường yêu cầu rất khắt khe trong tính thẩm mỹ: Yêu thích sự độc đáo, khác biệt, và mong muốn thể hiện những điều đó trong thiết kế. Do đó, cần đáp ứng được những đòi hỏi, yêu cầu về tính thẩm mỹ tối đa nhất cho các công trình nhà ở, biệt thự mang phong cách kiến trúc hiện đại như vậy.

4 3 100103812 247689076651691 2564871125330821120 o 1 5 1 04e5d873389547.5c07f341e9f01 4 15 4 14 be0a38db763b8b65d22a

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá bài viết.

Tip nội thất

    Đăng ký tư vấn

    Tin tức nổi bật